giúp việc nhà bình minh

Cách dạy trẻ em làm việc nhà hợp với lứa tuổi của mình

Ngay từ khi con còn nhỏ, bạn đã thể dạy trẻ khiến việc nhà phù hợp từng độ tuổi để sau này nhàn mà con cũng ngoan.

Nếu một ngày, con yêu gợi ý về việc phụ giúp người lớn thực hành 1 vài công việc nhà thì bạn cũng đừng xem nhẹ lời đề cập đó nhé bởi đó cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã biết sử dụng rộng rãi tới tất cả người xung quanh. Thế nhưng, phải cho trẻ làm cho những công việc như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tham khảo danh sách các công tác nhà ưa thích với độ tuổi dưới đây để đưa ra lựa mua bạn nhé.

Tại sao cho trẻ khiến việc nhà lại quan trọng?

Khi được bạn giao việc, trẻ sẽ cảm thấy tự hàotự tín vào khả năng của mình. Từ đó, bạn sẽ mang thể giúp cho trẻ hiểu về ý thức trách nhiệm. Bên cạnh đó, việc cho con khiến việc nhà còn giúp trẻ hiểu được các công việc mà trẻ làm mang giá trị như thế nào trong cuộc sống hằng ngày.

Danh sách công việc nhà thích hợp với tuổi của trẻ

1. Từ 2 – 3 tuổi

dạy trẻ em làm việc nhà với lứa tuổi 1

Mặc quần áo: Bạn hãy dạy cho con bí quyết mặc xống áo đơn giản như phương pháp kéo quần, phương pháp cho tay vào áo, cách đội mũ… Hãy biến điều này thành một thói quen của bé sau lúc tắm và trước lúc đi ngủ.

Cho động vật ăn: Nếu gia đình sở hữu nuôi thú cưng, bạn cũng mang thể để trẻ chịu bổn phận về việc cho chúng ăn vào một thời khắc nhất quyết trong ngày. Hãy bày cho con bí quyết đổ thức ăn, nước uống vào tô và để ở vị trí phù hợp.

Lau sạch sau khi khiến đổ 1 đồ vật gì đó: Trẻ nhỏ thường làm đổ thức ăn, nước hoặc sữa. Bạn hãy dạy bé phương pháp xử lý lúc rơi vào cảnh huống này. Bên cạnh đó, bạn cũng buộc phải để sẵn 1 miếng giẻ lau ở trong nhà để tiêu dùng lúc cần.

Dọn giường ngủ: Hãy để con yêu giúp bạn dọn giường bằng phương pháp cho bé đặt gối và chăn vào đúng chỗ. Hoặc bạn cũng mang thể để trẻ giúp vuốt phẳng mền hoặc sắp xếp gối gọn gàng.

Dọn đồ chơi: Bạn buộc phải dạy con biết quét dọn đồ chơi của mình sau lúc chơi xong. Để đa số việc phát triển thành dễ dàng hơn, bạn hãy chuẩn bị sẵn cho trẻ một loại giỏ hoặc một mẫu hậu sự để đựng đồ chơi và nói cho con biết sau khi chơi xong thì bắt buộc bỏ vào đó.

Cách lấy tã: Bạn thể nhắc cho bé biết nơi đựng tã để mỗi lần muốn được thay tã mới, con sẽ tự lấy và đem tới cho người lớn.

Dọn dẹp chén đĩa: Khi trẻ đã ăn xong, hãy khuyến khích con tự sở hữu đĩa của mình xuống bồn rửa chén.

Gấp quần áo: Tuy trẻ vẫn chưa thể biết làm thế nào gấp xống áo đúng cách nhưng bạn vẫn bắt buộc để bé ngồi không tính mình và tập gấp. Bé sẽ dần quen thuộc mang những hành động này, đây cũng là một trong những kỹ năng phải thiết lúc con to lên.

Tưới cây: Nếu bạn trồng cây, hãy chuẩn bị sẵn 1 bình tưới cây nhỏ để trẻ dùng hằng ngày. Đừng để con tưới quá phổ biếnvới thể làm cây bị chết đấy.

2. Từ 4–5 tuổi

Mặc quần áo: Vào tuổi này, bạn bắt buộc để con tự mặc quần áo sau khi tắm và trước lúc đi ngủ.

Dẫn trẻ đi vô cùng thị: Khi bạn đi mua đồ, hãy dẫn con theo và chỉ cho bé biết nơi để hàng hóa cũng như bí quyếtcác món đồ được bảo quản. Dần dần, bé sẽ biết được bắt buộc làmsở hữu đồ ăn tươi như trái cây hoặc dầu gội thì cần để ở đâu. Ngoài ra, bạn cũng mang thể để trẻ giúp mình gần xếp các cái thực phẩm đã tậu vào tủ lạnh.

Rửa xe: Con thích chơi đùa với bọt xà phòng? Vậy vì sao lại không bày cho bé phương pháp rửa xe? Đây sẽ là 1 hoạt động vừa vui sở hữu con mà cũng lợi cho bố mẹ. Tuy nhiên, bạn hãy đứng quanh đó quan sát để trông chừng, đừng để trẻ mải ham chơi rồi quên đi nhiệm vụ phải khiến nhé.

dạy trẻ em làm việc nhà với lứa tuổi 2

Dọn bàn: Khi đã đến giờ tiêu dùng bữa, bạn thể để con giúp mình bày bàn ăn bằng phương pháp chỉ dẫn bé trẻ cách lấy chén, đĩa, đũa, muỗng… và sắp xếp chúng lên bàn.

Tưới cây: Chuẩn bị sẵn cho trẻ một bình tưới cây. Để đảm bảo con không tưới quá nhiều, bạn hãy dán các mẩu chú giải nhỏ lên chậu và ghi rõ ngày nào phải tưới, tưới bao nhiêu.

Giúp khiến bếp: Ở độ tuổi này, con đã thể làm vô cùng rộng rãi việc để giúp mẹ chế biến món ăn đấy. Tuy nhiên, lúcvới mặt trong bếp, bạn bắt buộc để trẻ tránh xa dao và lửa. Tốt nhất, bạn nhờ con rửa rau, nhặt rau, lột tỏi bằng tay…

Phân cái áo xống trước lúc giặt: Những lúc bé tắm xong, bạn cần chỉ cho trẻ để áo xống đúng chỗ. Nếu bạn cần phân mẫu xống áo khi giặt, hãy để con giúp bạn làm cho điều đó.

Treo khăn ướt: Giống như công việc bên trên, mỗi lúchoàn thành việc tắm rửa, hãy hướng dẫn bé biết nơi treo khăn rồi để bé tự làm. Bạn cũng với thể nhờ bé đi vòng quanh nhà xem với khăn ướt nào ko để treo chúng lên cho mau khô.

Rửa chén: Đây cũng là 1 kỹ năng thấp mà bạn bắt buộc dạy trẻ làm ngay từ nhỏ. Trước tiên, hãy nhờ con rửa 1 vài dòng chén nhỏ, muỗng đũa trước, sau đó nâng cao dần lúc con lớn lên. Và khi giao việc này cho con, bạn hãy đứng không tính để giảm thiểu việc rơi vỡ vạc khiến cho con bị thương nhé.

Quét nhà: Đa số trẻ nhỏ đều thích quét nhà. Vì vậy, bạn sở hữu thể mua cho bé 1 cây thanh hao nhỏ và để cho trẻ quét. Thêm vào đó, hãy nhờ con quét 1 khu vực cụ thể nào đó chẳng hạn như phòng khách hoặc phòng ngủ mỗi ngày hay những lúc bé đã học bài xong.

Quét sân: Nếu nhà với sân, bạn cũng thể để trẻ quét sân mỗi ngày. Hãy dọn sạch rác trong khu vực và chỉ cho cách phân loại rác vào áo quan sau lúc dọn xong.

Tháo túi rác: Nếu ngay từ nhỏ người lớn luôn bảo rằng túi rác siêu bẩn thì sau này lớn lên các con sẽ không muốn đi vứt rác đâu dù bạn sở hữu nhờ bé. Do đó, hãy chỉ cho bé phương pháp tháo túi đúng bí quyết để làm sao cho rác ko bị đổ ra ngoàicoi chừng con những lúc trẻ ra đường vứt rác.

Vệ sinh đồ chơi của mình: Đồ chơi với thể trở thành nơi trú ngụ hoàn hảo của vi khuẩn khi không được vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, việc giặt rửa các món đồ quá rộng rãi làm cho các chị em chán nản. Vậy tại sao lại ko để con tự khiến cho điều này? Nếu là các đồ chơi khiến bằng bông hoặc vải, hãy nhắc con bỏ chúng vào máy giặt, còn đối mang các món đồ với chất liệu khiến từ nhựa, bạn thể gợi ý bé rửa bằng xà phòng và phơi nắng sau đó.

Phân dòng áo xống sau khi giặt xong: Sau lúc giặt và phơi khô, bạn phải để trẻ phân cái áo quần của những thành viên trong gia đình. Nếu trẻ vẫn chưa nhận ra được sự khác biệt, hãy cho trẻ lựa áo xống của mình từ đống đồ mà bạn vừa giặt. Sau đó, hãy kêu trẻ để quần áo của mình đúng chỗ.

3. Từ 6 – 12 tuổi

dạy trẻ em làm việc nhà với lứa tuổi 3

Dọn giường: Từ bây giờ, con biết tự giác dọn giường sau khi ngủ dậy.

Chuẩn bị 1 bữa trưa đơn giản: Ở độ tuổi này, trẻ đã với thể phụ người to khiến bếp. Nếu con vẫn còn nhỏ, bạn mang thể giao cho bé những việc mà ko nên tiêu dùng tới dao hay bếp. Hướng dẫn con tự làm cho một vài món đơn thuần như khiến bánh sandwich kẹp thịt, món salad… khi đói bụng. Nếu trẻ lớn hơn một chút, bạn phải để trẻ làm quen dần với việc xúc tiếp sở hữu dao và lửa. Tuy nhiên, bạn phải đứng bên cạnh và quan sát để bảo đảm an toàn.

Đổ rác: Dạy trẻ bí quyết đóng túi rác và đưa túi rác đến nơi cần đến. Nếu bạn sống ở chung cư, thể bạn buộc phải túi rác đặt ở nơi chung cư quy định. Còn sống ở 1 ngôi nhà bình thường, bạn đặt ở trước cửa nhà cho người lượm lặt rác đến lấy. Hãy dạy trẻ đặt túi rác nơi phù hợp. Nếu nên phân chiếc rác, bạn hãy chỉ cho trẻ biết nơi đặt mỗi túi rác nhé.

Học các công thức nấu ăn đơn giản: Hiện nay, trên mạng sở hữu cực kỳ phổ biến video chỉ dẫn trẻ mỏ nấu ăn. Bạn sở hữu thể cho bé xem và lựa tìm những món con muốn khiến cho cũng như yêu thích với khả năng của trẻ. Ngoài ra, hãy dẫn con đến rất thị để bé tự tay lựa chọn nguyên liệu. Bạn sẽ với thời cơ hướng dẫn con làm quen với việc đi chọn thực phẩm và biết bí quyết lên kế hoạch cho các bữa ăn đấy.

Vệ sinh nhà cửa: Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà bạn sở hữu thể dạy trẻ khiến cho việc nhà phù hợp mang từng độ tuổi như như quét dọn, lau nhà hoặc hút bụi. Nếu bé cả nhà em, bạn buộc phải cắt cử tối ưu để những con không ghen tuông nạnh nhau.

Tưới cây: Chỉ cho trẻ biết mình nên tưới cây khi nào. Ngoài ra, bạn cũng hãy chỉ dẫn con phương pháp nhận biết cỏ dại và loại bỏ nó. Sau lúc đã xử lý chúng xong, bé cũng sở hữu thể học được phương pháp khiến cho thế nào để khu vườn trở thành đẹp hơn.

Vệ sinh giày: Đây là 1 trong các nhiệm vụ quan yếu mà bạn phải giao cho con ở thời điểm này. Bé sẽ phải được học bí quyết giặt và giữ vệ sinh giày, nhất là các đôi bé thường hay sở hữu đi nhất.

Ủi quần áo: Hãy ở bên cạnh trẻ khi con ủi áo xống vì việc này nếu sai trái sẽ dễ dẫn đến rộng rãi hậu quả nghiêm trọng. Đừng cho con ủi đồ khi vẫn còn nhỏ mà nên đợi cho trẻ được 10 tuổi hoặc hơn rồi mới giao cho bé nhiệm vụ này.

Ngoài ra, hãy hướng dẫn con điều chỉnh bàn ủi đến nhiệt độ yêu thích cũng như những điều cần lưu ý khi ủi. Ngoài ra, bạn buộc phải giảng giải những bộ phận nào của bàn ủi không buộc phải chạm vào vì sẽ gây bỏng. Sau khi đã là phẳng đồ, bé hãy đợi cho bàn ủi nguội rồi chứa đi.

4. 13 tuổi trở lên

dạy trẻ em làm việc nhà với lứa tuổi 4

Ủi quần áo: Hãy đảm bảo những con tuân theo những lệ luật nêu trên. Bạn buộc phải cho bé khởi đầu làm quen bằng những dòng áo quần đơn giản như áo sơ mi, váy… Sau đó, cho trẻ làm cho quen sở hữu với các trang phục phức tạp hơn.

Cách săn sóc loại xe đạp: Nếu trẻ thích đi xe đạp lúc đến trường, hãy chỉ cho trẻ cách trông nom và bảo dưỡng mẫu xe của mình, chả hạn như làm thế nào để sửa lốp xe, thay vỏ…

Cho trẻ đi tìm đồ: Hãy để con chuẩn bị các đồ vật trong gia đình cũng như tự chuẩn bị danh sách những món đồ nên mua. Nếu cảm thấy con mua những món không phù hợp, bạn bắt buộc đi cộng trẻ vào cực kỳ thị và dạy cho bé biết nơi nào để mặt hàng nào. Bên cạnh đó, bé cũng buộc phải được hướng dẫn phương pháp đọc bao sản phẩm, xem ngày chế tạo và ngày hết hạn trước khi mua, cách tậu các sản phẩm thay thế khác ví như ko sở hữu món hàng mà mình cần. Dạy con phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm và so sánh giá cả để chọn được một sản phẩm lý tưởng nhất cũng là một ý tưởng hay.

Chuẩn bị bữa ăn: Lúc này, bé đã với khả năng tự chuẩn bị cho mình 1 số món ăn phụ khi đói cho bản thân hoặc các món ăn dễ khiến trong những bữa chính. Nếu con ngỏ ý, tại sao bạn không để bé trở nên bếp trưởng vài ngày trong tuần nhỉ?

Vệ sinh tủ lạnh: Vào dịp cuối tuần, bạn cần giao cho con nhiệm vụ gần xếp lại tủ lạnh. Chỉ cho trẻ các bước làm như lấy đồ ăn trong tủ lạnh ra, phê chuẩn buộc phải giữ lại món gì và bắt buộc vứt bỏ món gì…

Những điều cần nhớ lúc dạy trẻ khiến việc nhà

dạy trẻ em làm việc nhà với lứa tuổi 5

Trước lúc phân việc nhà cho trẻ, hãy quan tâm tới những điều sau:

1. Đánh giá cao phấn đấu của trẻ

Khi bạn giao cho con mình một công việc nào đó, đừng đòi hỏi sự hoàn hảo. Bé chỉ buộc phải nỗ lực khôn xiết và tự làm bằng chính khả năng của mình. Đôi lúc kết quả thể ko giống những gì bạn nghĩ nhưng quan yếuphấn đấu chứ ko cần là kết quả. Nếu chỉ sử dụng rộng rãi tới sự hoàn hảo thì bạn với thể làm cho con cảm thấy ko còn hứng thú sở hữu công tác hoặc bé sở hữu thể nghĩ rằng: “Ba/mẹ khiến tốt hơn sao không tự làm?”.

2. Bắt đầu từ nhỏ để với kết quả tốt nhất

Bé cưng còn quá nhỏ cần bạn ko đang tâm bắt con làm? Tuy nhiên, hãy để trẻ làm cho việc nhà ngay từ bây giờ. Điều quan trọng không bắt buộc là sớm hay muộn mà là bạn giao việc sở hữu phù hợp sở hữu độ tuổi của trẻ hay không. Điều này sẽ giúp bé sở hữu thêm nhiều kỹ năng. Việc trì hoãn dạy trẻ khiến cho việc nhà với thể làm bạn khó tập cho trẻ khiến lúc lớn lên đấy.

3. Biến công tác nhà thành một thói quen

Khi bạn đã giao việc cho trẻ, hãy để các công tác đấy vươn lên là 1 lề thói hằng ngày. Con sẽ học được phương pháp chịu trách nhiệm về công việc của mình và biết khi nào thì bắt buộc khiến việc gì. Nếu ko bé sẽ chẳng nhớ để thực hiện hoặc thể nhờ ai đó khiến giùm mình.

Dạy trẻ làm cho việc nhà là 1 cách xuất sắc để giúp trẻ trách nhiệm, độc lập và tự tin. Hãy theo sát trẻ trong những năm đầu và hãy buông trẻ ra khi bạn cảm thấy trẻ đã thể tự khiến cho việc ấy một mình mà không nên bạn bên cạnh.

Bạn có thệ tìm người giúp việc nhà hoặc giữ em bé để giúp trẻ em học được những điều hay xem thêm giúp việc nhà giữ em bé

Đánh giá bài việc
[Điểm: 0 Average: 0]